Wifi6 và những đều bạn cần biết

Công nghệ wifi6 IEEE 80211ax đang trở thành xu hướng toàn cầu. Wifi ax có điểm đặc biệt gì? Có cần thiết sử dụng nó hay không? Mời mọi người cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

1/ Wifi 6 là gì?

Wifi 6 hay wifi ax là chuẩn wifi thế hệ 6 có tên đầy đủ là IEEE 80211ax. Chuẩn này có tốc độ truyền nhanh hơn. Đồng thời bảo mật tốt hơn và hiệu suất cao hơn các chuẩn wifi cũ.

Tốc độ truyền tải dữ liệu có thể lên đến 10Gbps và khả năng truyền tải đa luồng được cải thiện để phục vụ nhiều người dùng hơn. Với sự hoạt động trên các dải tần riêng của nó, wifi 6 giúp loại bỏ các vấn đề giảm tốc độ wifi do nhiễu tần số.

2/ Sự khác nhau của Wifi 6 và Wifi 5

Để thấy được sự khác biệt giữa wifi 5 và wifi 6. Chúng ta cùng đi so sánh các tiêu chí như tần số, điều tiết, tốc độ truyền dữ liệu. Cùng hàng loạt các tiêu chí khác trong bảng dưới đây:

Tham sốWifi 5 (802.11ac)Wifi 6 (802.11ax)
Tần số5,0 GHz2,4 và 5,0 GHz
Điều chế256-QAM1024-QAM
Tốc độ truyền dữ liệuTương đối thấp hơnTương đối cao hơn
Tốc độ dữ liệu tối đa3,6 Gb / giây9,6 Gb / giây
TWTKhông hỗ trợỦng hộ
Tuổi thọ pinTương đối ngắn hơnTương đối dài hơn
Công nghệ truy cậpOFDMOFDMA
Ăng ten4 x 4 MU-MIMO8 x 8 MU-MIMO
Hiệu suất ở các khu vực đông đúcTệ hơn Wi-Fi 6Tốt hơn Wi-Fi 5
Thời gian phản hồi của thiết bịLâu hơnNgắn hơn
Các thiết bị không dây được kết nối được hỗ trợTương đối ít hơnTương đối nhiều hơn
Màu BSSKhông hỗ trợỦng hộ

3/ Vì sao nên chọn sử dụng Wifi 6?

Wifi 6 có những ưu điểm vượt trội so với các chuẩn wifi cũ như:

  • Hoạt động trên cả hai băng tần 24Ghz và 5Ghz. Công nghệ MUMIMO mới, OFDMA, Resource Unit (RU), Target Wake Time (TWT) và công nghệ BSS Color.
  • Các công nghệ này mang lại cho người dùng trải nghiệm mạng tốt hơn, tăng hiệu suất xử lý thông tin và giảm tắc nghẽn trong quá trình truyền tải dữ liệu.Router A thẻ đỏ và B thẻ vàng phát sóng trên cùng kênh. Công nghệ BSS Color trên wifi 6 giúp hai router phát cùng kênh vẫn có thể truyền tín hiệu liên tục nhờ sử dụng thẻ màu khác nhau.
  • Công nghệ bảo mật WPA3 trên wifi 6 sử dụng cơ chế xác thực SAE để tăng bảo mật dữ liệu. Hạn chế nguy cơ bị tấn công Brute Force và giải mã dữ liệu hàng loạt. Wifi được bảo vệ dữ liệu ngay cả khi không đặt mật khẩu.

Khách hàng quan tâm có thể tham khảo thêm các gói cước Internet Viettel được trang bị miễn phí Modem Wifi 6 →TẠI ĐÂY . Hoặc liên hệ với tổng đài tư vấn miễn phí qua các số hotline sau đây:

5/5 - (1 bình chọn)